Hôi nách tuổi dậy thì có tự hết khi trưởng thành không?

Hôi nách tuổi dậy thì là một mối lo lắng không chỉ cho người trẻ mới lớn mà còn là trăn trở của các bậc phụ huynh thời hiện đại. Mùi cơ thể nặng khiến trẻ dễ bị trêu chọc, gây ảnh hưởng tâm lý và dẫn đến kết quả học tập lẫn chất lượng cuộc sống sa sút. Mặt khác, nhiều người cho rằng hôi nách khi dậy thì sẽ tự thuyên giảm khi trưởng thành nên không cần lo lắng. Rốt cuộc quan điểm này là đúng hay sai? 

Tìm hiểu nguyên nhân gây hôi nách tuổi dậy thì 

Nhiều thanh thiếu niên đang vật lộn với chứng hôi nách tuổi dậy thì
Nhiều thanh thiếu niên đang vật lộn với chứng hôi nách tuổi dậy thì

Về cơ bản, cơ thể con người có khoảng hơn 4 triệu tuyến mồ hôi làm nhiệm vụ bài tiết. Có hai loại tuyến mồ hôi bao gồm:

 • Tuyến mồ hôi ngoại tiết: Xuất hiện khắp cơ thể, đóng vai trò điều hoà nhiệt độ và loại bỏ độc tố. Mồ hôi ngoại tuyến sẽ hoạt động khi vận động mạnh, ăn đồ cay nóng… và có dạng nước. 
 • Tuyến mồ hôi nội tiết: Tập trung ở các khu vực như hậu môn, nách, vùng kín… Mồ hôi nội tiết thường bị kích thích bởi các cảm giác căng thẳng, sợ hãi, lo lắng và xuất hiện dưới dạng dầu và có màu đục.

Về bản chất, mồ hôi của cơ thể bài tiết qua đường lỗ chân lông đều không có mùi. Nguyên nhân gây mùi cơ thể nặng, hay còn gọi là mùi hôi nách, là do mồ hôi dạng dầu tiết ra và phản ứng với các vi khuẩn tập trung ở các vùng da này. Khi bước vào giai đoạn dậy thì, sự tăng sinh nội tiết tố kết hợp với vận động thường xuyên ở trẻ nhỏ sẽ khiến mùi cơ thể xuất hiện ở một số đối tượng. Theo nghiên cứu, mùi cơ thể nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền. 

Hôi nách tuổi dậy thì có tự hết được hay không? 

Có một lời đồn thường được lan truyền trên mạng cũng như truyền miệng rằng mùi hôi nách tuổi dậy thì sẽ tự hết hoặc thuyên giảm đáng kể khi đạt độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, kiến thức này hoàn toàn không đúng sự thật. 

Hôi nách tuổi dậy thì sẽ không thể tự hết, ngược lại còn nặng hơn
Hôi nách tuổi dậy thì sẽ không thể tự hết, ngược lại còn nặng hơn

Trên thực tế, những người bị hôi nách ở độ tuổi mới lớn thường sẽ phải chống chọi với mùi cơ thể cả đời. Dù mức độ nặng nhẹ khác nhau, hôi nách chắc chắn sẽ không thể tự khỏi, thậm chí còn biến chuyển nặng hơn nếu không được chăm sóc và chữa trị kịp thời. 

Làm cách nào để hạn chế mùi cơ thể ở thanh thiếu niên? 

Để giúp khắc phục tình trạng hôi nách tuổi dậy thì, các bậc phụ huynh có thể giúp đỡ con em xây dựng thói quen sinh hoạt tốt. 

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ 

Trẻ em bị hôi nách tuổi mới lớn nên bắt đầu bằng cách xem xét lại vấn đề vệ sinh thân thể như:

 • Tắm rửa bằng xà phòng từ 1 – 2 lần/ngày. 
 • Thường xuyên giặt giũ quần áo. 
 • Mặc quần áo thấm hút mồ hôi tốt. 
 • Sử dụng lăn khử mùi có thành phần đảm bảo. 

Thay đổi chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống cũng có thể cải thiện ít nhiều mùi cơ thể ở trẻ em dậy thì. Phụ huynh cần hướng con em vào chế độ ăn uống lành mạnh: 

 • Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ. 
 • Không ăn nhiều đồ cay nóng và có mùi hôi. 
 • Ăn nhiều rau quả, lá xô thơm, hương thảo… 
 • Uống nhiều nước lọc để thải độc cho cơ thể. 

Sử dụng các liệu pháp giảm mùi hôi nách tại nhà

Phèn chua là một nguyên liệu thường được dùng để trị hôi nách tuổi dậy thì
Phèn chua là một nguyên liệu thường được dùng để trị hôi nách tuổi dậy thì

Bên cạnh tận dụng sản phẩm khử mùi bán sẵn trên thị trường khi đi học hoặc đi chơi, hôi nách tuổi dậy thì cũng có thể được giảm thiểu bằng các liệu pháp thiên nhiên ngay tại nhà: 

 • Đắp mặt nạ cho vùng nách bằng phèn chua. 
 • Tắm bằng các loại lá xông thơm. 
 • Sử dụng hỗn hợp muối và chanh sát khuẩn nách. 

Nếu kiên trì thực hiện các phương pháp này hằng ngày, mùi cơ thể sẽ thuyên giảm ít nhiều, dù khó ngăn chặn hoàn toàn. 

Phương pháp nào trị hôi nách tuổi dậy thì hiệu quả ngay lập tức?

Trong trường hợp mùi cơ thể do hôi nách tuổi dậy thì quá nặng, gây mất tự tin trầm trọng cho trẻ, các bậc phụ huynh nên cân nhắc những phương pháp điều trị tích cực. Nổi bật trong số đó có thể kể đến trị hôi nách bằng Ultra Plasma. 

Ultra Plasma là liệu pháp trị hôi nách tuổi dậy thì dứt điểm đang được ưa chuộng
Ultra Plasma là liệu pháp trị hôi nách tuổi dậy thì dứt điểm đang được ưa chuộng

Đây là kỹ thuật dùng tia plasma tác động vào các tuyến mồ hôi gây mùi dưới da với tần số phù hợp, từ đó giúp hạn chế tiết mồ hôi nội tuyến và đánh bay mùi cơ thể khó chịu. Phương pháp này hiện đang được ưa chuộng nhờ thủ thuật đơn giản không xâm lấn, rất an toàn, không đau đớn và hiệu quả rất cao. 

Lời kết 

Nếu có nhu cầu tham khảo các gói trị hôi nách ở Hải Phòng, phụ huynh nên đặt lịch tại TMV Hoavy. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành spa, dịch vụ trị hôi nách hiện đại của Hoavy đã giúp đỡ hàng nghìn thanh thiếu niên tự ti vì mùi cơ thể khó chịu. Việc trị hôi nách tuổi dậy thì chưa bao giờ dễ dàng hơn cho người dân sinh sống tại Hải Phòng.

Bài viết liên quan