Hôi nách có lây không? Có thể điều trị dứt điểm hôi nách?

Mùi cơ thể là một trong những vấn đề nhạy cảm, ít khi được đem ra bàn bạc công khai. Do vậy, những thắc mắc cơ bản như hôi nách có lây không vẫn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Như thế nào là mùi hôi nách, có khác biệt gì với mùi mồ hôi bình thường? Dùng chung quần áo với người hôi nách có bị lây không? Cách khắc phục hôi nách là gì? Hãy cùng trả lời lần lượt những câu hỏi này bằng một số kiến thức cơ bản. 

Những nguyên nhân chính gây hôi nách 

Trước khi trả lời câu hỏi hôi nách có lây không, ta nên tìm hiểu gốc rễ vấn đề của mùi cơ thể. Hôi nách là triệu chứng xuất hiện ở những người có tuyến mồ hôi hoạt động mạnh ở nếp gấp bên dưới cánh tay. 

Vùng nách là nơi tập trung của hai tuyến mồ hôi apocrine và eccrine. Trong đó, tuyến eccrine có dạng dịch lỏng, dễ đọng lại trên bề mặt da. Khi các chất béo và dầu của mồ hôi kết hợp với vi khuẩn trên cơ thể, mùi hôi nách đặc trưng sẽ phát sinh. 

Hôi nách là do tuyến mồ hôi dầu kết hợp với vi khuẩn trên da gây ra
Hôi nách là do tuyến mồ hôi dầu kết hợp với vi khuẩn trên da gây ra

Các tuyến mồ hôi dầu có thể bị kích thích do căng thẳng kéo dài, nội tiết tố cũng như nếp sinh hoạt. Bên cạnh đó, vệ sinh thân thể không kỹ lưỡng cũng khiến mùi hôi nách trở nên nặng hơn theo thời gian. 

Vậy rốt cuộc hôi nách có lây không? 

Ở mục trước, ta đã xác định được nguyên nhân gây hôi nách chính là hoạt động của tuyến mồ hôi dưới cánh tay chứa nhiều dầu và chất béo. Do đó, việc có bị hôi nách hay không là phụ thuộc vào khả năng hoạt động của tuyến mồ hôi cũng như yếu tố vệ sinh cơ thể. 

Hôi nách có lây không? Thực chất câu trả lời là không!
Hôi nách có lây không? Thực chất câu trả lời là không!

Từ đó suy ra, hôi nách không thể lây lan từ người này sang người kia. Tuy vậy, những người mắc chứng hôi nách nặng khi không vệ sinh quần áo thường xuyên sẽ khiến quần áo bị ám mùi đặc trưng. Nếu mặc chung trang phục với người nhà có mùi cơ thể, nhiều khả năng quần áo vẫn sẽ đọng lại mùi khó chịu. Nỗi lo lắng hôi nách có lây không cũng xuất phát từ lý do này. 

Một số người cho rằng hôi nách có thể đến từ lý do di truyền. Theo các nghiên cứu, nếu cả cha lẫn mẹ đều bị hôi nách thì khả năng con cái bị di truyền là khoảng 85%. Nếu chỉ có cha hoặc mẹ mắc hôi nách, khả năng di truyền là 50%. 

Có thể điều trị dứt điểm hôi nách không? 

Mùi hôi nách sản sinh chủ yếu là do sự tăng tiết của các tuyến mồ hôi dầu dưới cánh tay. Do đó, rất khó để khẳng định hôi nách sẽ được điều trị dứt điểm hoàn toàn, bởi không ai có thể đảm bảo bản thân không bao giờ tiết mồ hôi. Đối với những ca hôi nách nhẹ, giữ vệ sinh thân thể, tắm giặt thường xuyên và dùng sản phẩm khử mùi là các phương pháp hạn chế hôi nách. 

Trị hôi nách bằng Ultra Plasma đang rất được ưa chuộng nhờ không gây đau đớn
Trị hôi nách bằng Ultra Plasma đang rất được ưa chuộng nhờ không gây đau đớn

Những trường hợp hôi nách nặng gây cản trở sinh hoạt hoặc mất tự tin trầm trọng, bạn có thể lựa chọn những phương pháp điều trị tích cực như: dùng thuốc bôi/thuốc uống kê đơn, chiếu laser phá huỷ hạch hôi, phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi, tiêm botox làm tê liệt tuyến mồ hôi. Ngoài ra, các biện pháp dân gian như dùng phèn chua, chanh, bã trầu, gừng… cũng rất được ưa chuộng. 

Trong các phương pháp kể trên, phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi là hiệu quả cao nhất, tuy nhiên lại ẩn chứa nguy cơ để lại sẹo. Mặt khác, phương pháp đang được ưa chuộng là Ultra Plasma vì vừa hiệu quả rõ rệt lại tiết kiệm thời gian. 

Gợi ý địa điểm trị hôi nách tại Hải Phòng uy tín

Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc hôi nách có lây không chính xác nhất là không. Thậm chí, các cách điều trị hôi nách như phẫu thuật, dùng botox hay Ultra Plasma cũng được chứng minh là đem lại hiệu quả ngoài mong đợi. Băn khoăn cuối cùng của người mắc chứng hôi nách chính là thực hiện trị hôi nách ở đâu? 

Nếu bạn đang cư ngụ tại Hải Phòng, dịch vụ trị hôi nách bằng Ultra Plasma tiên tiến của Thẩm mỹ viện Hoavy chính là câu trả lời thỏa đáng nhất. 

Hoavy đã thành công chữa hôi nách cho rất nhiều người dân Hải Phòng
Hoavy đã thành công chữa hôi nách cho rất nhiều người dân Hải Phòng

Hoavy có nhiều cơ sở trên khắp địa bàn thành phố, sử dụng trang thiết bị hiện đại, vận hành bởi đội ngũ kỹ thuật viên uy tín. Chỉ sau một buổi trị hôi nách ở Hải Phòng tại Hoavy, bạn sẽ thấy ngay được hiệu quả giảm mùi đáng kinh ngạc với chi phí hợp lý và cung cách chăm sóc khách hàng năm sao. 

Tạm kết 

Thông qua một số thông tin được cung cấp, bạn đọc có lẽ đã tự rút ra được một vài kiến thức quan trọng, giúp ích cho công cuộc chiến đấu với chứng hôi nách. Giải đáp băn khoăn hôi nách có lây không và phương pháp điều trị … đều cho thấy mùi cơ thể là có thể trị dứt điểm được, miễn là có sự hỗ trợ hợp lý.

Bài viết liên quan